Monday, June 2, 2014

Sau một kết quả xét nghiệm ADN

Người phụ nữ ấy tên là Hằng. Hàng tháng trời, Hằng đã chạy từ tòa án Quận lên tòa án Tp.Hồ Chí Minh, rồi lên đến tòa tối cao chỉ vì một bản kết quả xét nghiệm ADN mà chị khẳng định kết quả đó sai sự thật. Không biết chị đã tốn bao nhiêu công sức và giấy mực để lật lại cái kết quả ấy. Chỉ riêng Trung tâm phân tích ADN và công nghệ di truyền đã nhận được nhiều tập tài liệu từ chị.

Lần đầu là một bản kết quả xét nghiệm ADN và một lá thư kêu oan. Hằng nhờ Trung tâm kiểm tra độ tin cậy của kết quả xét nghiệm ADN. Qua trang thư, Hằng tâm sự, cô chỉ sinh hoạt với duy nhất Hoàng Quân, bố đứa trẻ, thế mà khi xét nghiệm ADN thì anh ta lại không phải bố của nó? Có khi nào ADN cho ra kết quả sai được không?

Lần thứ hai, Hằng gửi rất nhiều bức ảnh chụp hai bố con, rồi cả cảnh yêu thương đầm ấm giữa Hằng và người đàn ông ấy… kèm theo một tờ giấy viết tay, bút tích của Hoàng Quân với nội dung: “…Nếu cô bỏ qua vụ này, hàng tháng tôi sẽ chu cấp cho hai mẹ con cô 4 triệu đồng…” và một tờ giấy chứng nhận việc công khai với mọi người về quan hệ vợ chồng giữa Hoàng Quân và Hằng. Tờ giấy, với nhiều cái tên khác nhau và nhiều chữ ký đi kèm. Đó là tên những người hàng xóm nơi Hằng và Hoàng Quân chung sống.

Bà Nguyễn Thị Nga, Giám đốc Trung tâm phân tích ADN và Công nghệ di truyền kể lại: Những bức ảnh cho thấy, đứa trẻ rất giống người đàn ông đang bế nó, nhưng cái đó không thể là căn cứ để kết luận đó là hai bố con. Những chữ ký, xác nhận Hằng và Hoàng Quân đã sống với nhau như vợ chồng cũng không thể là cơ sở để khẳng định đứa trẻ là con của anh ta. Còn tờ cam kết Hoàng Quân sẽ chu cấp 4 triệu đồng một tháng cho hai mẹ con Hằng cũng đáng giá lắm, nhưng bằng chứng này cũng có thể lý giải rằng: anh ta muốn mọi chuyện êm thấm, muốn Hằng rút đơn kiện, không muốn ra toà. Vì ai cũng biết, ra toà là rất phiền toái. Vì vậy, không thể theo đó mà cho rằng anh ta đã thầm công nhận với riêng chị rằng: anh ta là cha đứa bé này…

Lần thứ ba, Trung tâm nhận được một tờ giấy tống đạt của tòa án Quận. Rồi lần thứ tư là một tờ tống đạt của tòa án Thành phố. Cả hai đều một nội dung: Đề nghị Hoàng Quân đến tòa để người của Trung tâm ADN đến lấy mẫu của cả ba người, phục vụ cho việc xét nghiệm ADN giữa Hoàng Quân và đứa trẻ. Giấy triệu tập được gửi đi nhưng Hoàng Quân không đến và không bao giờ đến.

Sự thật vẫn là sự thật, Hoàng Quân không thể chối bỏ trách nhiệm làm cha với đứa trẻ

Sau khi biết Hằng đệ đơn khiếu nại lên tòa và đề nghị được xét nghiệm ADN tại Trung tâm phân tích ADN và công nghệ di truyền, Hoàng Quân tìm cách liên hệ với H.L, người được ủy quyền thu mẫu xét nghiệm cho Trung tâm phân tích ADN tại Tp.Hồ Chí Minh và hứa hẹn “sẵn sàng hậu tạ với bất kỳ giá nào mà chị đưa ra, miễn là làm sao giúp cho tôi có một kết quả xét nghiệm trùng khớp với kết quả lần trước”.

H.L từ chối. Thấy không lay chuyển được H.L, Hoàng Quân khẩn khoản nói: “Nếu chị không giúp tôi thì cho tôi số điện thoại của giám đốc trung tâm để tôi bay ra Hà Nội làm việc trực tiếp với bà ấy”. HL đáp “Tôi sẵn sàng cho anh số điện thoại của Giám đốc. Có điều, anh làm như vậy chỉ tốn kém tiền bạc và thời gian của anh mà thôi. Chắc chắn, dù anh có chất tiền thành núi, anh cũng không bao giờ có được một kết quả theo như ý muốn của anh đâu”.Mua chuộc không được, Hoàng Quân nhất định không cho lấy mẫu xét nghiệm. Sau nhiều lần triệt tập mà Hoàng Quân không đến, phiên tòa vẫn tiến hành xét xử và dù không muốn, Hoàng Quân vẫn phải chấp nhận đứa con không mong muốn kia. Vì Hoàng Quân không thể lý giải được, vì sao anh ta không cho lấy mẫu để xét nghiêm ADN.